• uResume360

[How to] ใส่ประสบการณ์การทำงานลงในเรซูเม่โดยที่คุณไม่มีประสบการณ์การทำงาน

Updated: Mar 27, 2020


ในการสมัครงานส่วนใหญ่ ทางบริษัทมักต้องการคนที่มีประสบการณ์มาทำงาน แต่ถ้าคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่ยังไม่เคยทำงานคุณจะทำอย่างไรดีล่ะ วันนี้ทาง uresume360 จะมาแนะนำวิธีใส่ประวัติการทำงานของคุณลงในเรซูเม่แม้คุณจะไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อนก็ตาม

work-in-resume

คุณมีประสบการณ์มากกว่าที่คุณคิด

คุณอาจไม่มีประสบการณ์การทำงาน แต่หากคุณเป็นนักเรียน (หรือผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุด) ให้คิดถึงหลักสูตรที่คุณได้เรียนมาที่มีความเกี่ยวข้องกับงาน คิดอย่างมีกลยุทธ์และเลือกหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณกำลังสมัครและใส่ลงไปในเรซูเม่ และยิ่งถ้าคุณเคยฝึกงานมาจะยิ่งดีเพราะนั้นคือส่วนนึงของประสบการณ์การทำงานคุณสามารถใส่มันลงในเรซูเม่


และอย่าลืมกิจกรรมนอกหลักสูตร เช่น งานจิตอาสา ประสบการณ์จากงานจิตอาสาของคุณไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับงานที่คุณต้องการ แต่คุณสามารถใส่สิ่งที่คุณเคยทำในงานจิตอาสาได้ ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณเคยทำงาน จิตอาสาที่ศูนย์ชุมชนสำหรับเด็ก คิดถึงงานที่คุณทำในจิตอาสาของคุณ คุณได้จัดเตรียมสิ่งต่างๆไว้ให้เด็กๆหรือเปล่า (ทักษะในการจัดองค์กร) คุณได้จัดการกำหนดการ หรือไม่?(การจัดการเวลา) ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับคนหรือกลุ่มหรือเปล่า? (การสื่อสารและการทำงานเป็นทีม) คุณได้กล่าวพูดนำอะไรบ้างหรือเปล่า(ความเป็นผู้นำ)? ถ้าคุณเคยทำสิ่งเหล่านี้มาแปลว่าคุณมีทักษะ การจัดการองค์กร, การจัดการเวลา, การสื่อสาร, ความเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นมากในการทำงาน


ใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

การที่คุณใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงลงในเรซูเม่ นอกจากจะไม่ใช่ผลดีแล้ว ยังจะเป็นผลเสียอีกด้วย เพราะถ้าเกิด HR ถามจุดนี้ที่คุณได้เฟคขึ้นมา ถ้าคุณตอบไม่ได้จะทำให้ความน่าเชื่อถือคุณดูลดลง แถมต่อให้คุณตอบได้ก็จะทำให้ HR เกิดความคาดหวังที่สูงขึ้นซึ่งไม่ตรงกับความจริง ทางที่ดีควรใส่ข้อมูลที่เป็นความจริงดีกว่านะครับ


Certification หรือ การอบรบต่างๆ

อีกวิธีหนึ่งเพื่อชดเชยการขาดประสบการณ์การทำงาน คือการได้รับ Certification ต่างๆ หรือการอบรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณทำ เช่น คุณมีความต้องการที่จะเป็น Data Scientist คุณจึงลงเรียนใน udacity พอคุณเรียนจนจบหลักสูตรคุณก็จะได้ certification มา ซึ่งสิ่งนี้คุณสามารถนำมาใส่ในเรซูเม่ของคุณได้ ช่วยยกระดับเรซูเม่ของคุณให้แตกต่างจากเด็กจบใหม่คนอื่นที่ไม่มีประสบการณ์ได้อย่างมากท้ายที่สุดแล้ว ถ้าหากคุณต้องการคำแนะนำ หรือ ต้องการทำเรซูเม่ที่พร้อมใช้ในการสมัครงาน ทาง uResume360 แนะนำให้คุณแอดมาที่ @uresume360 เพราะทางเรา รับทำเรซูเม่ พร้อมให้คำแนะนำ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR

336 views0 comments