• uResume360

4 สิ่งที่เด็กมหาลัยจบใหม่ ควรใส่ในเรซูเม่

Updated: Mar 27, 2020

นักศึกษาจบใหม่มักจะมีปัญหาในการหาข้อมูลประวัติส่วนตัวมาใส่ในเรซูเม่ เพื่อสมัครงานเป็นครั้งแรกในชีวิต เนื่องจากไม่รู้ว่าควรใส่ข้อมูลอะไรลงไปในเรซูเม่บ้าง สิ่งที่นายจ้างอยากทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจก็คงไม่พ้นประสบการณ์ต่าง ๆ ที่คุณมีนั้นตอบโจทย์กับตำแหน่งที่นายจ้างเปิดรับสมัครหรือไม่

แล้วประสบการณ์แบบไหนดีล่ะที่ควรใส่ในเรซูเม่ ในบทความนี้จะมาแนะนำ 4 สิ่งที่คุณควรใส่ใน Resume เพื่อเพิ่มโอกาสที่คุณจะได้งานที่คุณต้องการ


interviewing with resume

Leadership หรือ ความเป็นผู้นำของคุณ

          ถ้าหากว่ากิจกรรมที่คุณได้เข้าร่วมในขณะเรียนทำให้คุณได้ใช้ทักษะความเป็นผู้นำแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะเขียนลงไปในเรซูเม่ของคุณด้วย การมีประสบการณ์ในเรื่องการบริหารจัดการทีมงานมีประโยชน์อย่างมากในการทำงาน และตรงจุดนี้เองจะทำให้คุณโดดเด่นกว่าผู้สมัครงานคนอื่น ๆ


เกรดเฉลี่ย

          นักศึกษาจบใหม่มักสงสัยว่า ควรใส่เกรดเฉลี่ยลงไปในเรซูเม่หรือไม่ แน่นอนว่าคนที่ได้เกรดเฉลี่ยทีสูงย่อมอยากจะใส่ลงไปในเรซูเม่เพื่อให้นายจ้างเห็นอยู่แล้ว ส่วนคนที่ผลการเรียนไม่ได้สูงนักก็อาจคิดว่าใส่ลงไปดีหรือเปล่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับบริษัทว่า แต่ละแห่งให้ความสำคัญกับผลการเรียนมากน้อยเพียงใด ถ้าเขาพิจารณาจากเกรดเฉลี่ย เขาจะระบุไว้ในประกาศงานอย่างชัดเจนว่าต้องการผู้สมัครที่มีเกรดเฉลี่ยใน ระดับใด อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเกรดเฉลี่ยที่ไม่ได้โดดเด่นคุณอาจจะข้ามการใส่เกรดเฉลี่ยไปก็ได้ เพราะเกรดเฉลี่ยไม่ใช่ประเด็นหลักในการคัดเลือกผู้สมัครงาน ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากที่นำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ เช่น ทักษะที่สอดคล้องกับงาน ทัศนคติ บุคลิกภาพ


คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับงานที่สมัคร

          คุณจะนำเสนอตัวเองอย่างไรขึ้นอยู่กับว่า งานที่คุณสมัครต้องการคนที่มีคุณสมบัติอย่างไร และกิจกรรมที่คุณทำนั้น สะท้อนคุณสมบัติที่นายจ้างต้องการได้หรือไม่ เช่น หากคุณสมัคร Developer คุณอาจจะบอกว่า คุณเคยประกวดเขียนแอพพลิเคชั่น หรือ ภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆที่คุณเขียนเป็น ตามที่นายจ้างคุณต้องการ เป็นต้น


ใช้ตัวเลข แทนการแจกแจง

          การนำเสนอข้อมูลเป็นจำนวนตัวเลขช่วยให้ resume ของคุณน่าสนใจและดึงดูดนายจ้างได้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องแจกแจงกิจกรรมทั้งหมดที่คุณทำ แต่หยิบประเด็นมานำเสนอให้น่าสนใจแทน เช่น เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาทั้งหมด 4 ครั้งในเวลา 4 ปี สร้างโรงเรียนให้เด็กๆในต่างจังหวัด 2 จังหวัดในเวลา 2 ปี เป็นต้น


  หากหางานไม่ได้สักที ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ#uresume360 #resume #blog #เรซูเม่

79 views0 comments