• uResume360

5 คำถามที่พบบ่อยเวลาสัมภาษณ์งาน

Updated: Mar 27, 2020

นอกเหนือจากการส่งเรซูเม่ไปที่บริษัทต่างๆ การสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอก่อนที่จะได้งาน เราควรจะเตรียมตัวในการตอบคำถาม ซึ่งทาง uResume360 เตรียมเทคนิกการตอบคำถามสัมภาษณ์งานที่พบบ่อย ๆ เพื่อที่จะเตรียมตัวให้พร้อมการกับสัมภาษณ์งาน


1. จุดแข็งของคุณคืออะไร

คำถามนี้เป็นคำถามที่พบได้บ่อยมากในการสัมภาษณ์งาน ซึ่งเอาจริงๆคุณก็สามารถตอบตรงๆเป็นข้อๆได้เช่น เป็นคนเรียนรู้เร็ว, เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ อะไรประมาณนี้ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้คุณก็ควรยกตัวอย่างเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ของคุณได้เข้าง่ายๆ เช่น "จุดแข็งของผมคือความเป็นผู้นำเนื่องจากสมัยเรียนมหาลัยผมเคยเป็นประธานชมรม xxxx"


2. จุดอ่อนของคุณคืออะไร

คำถามนี้ก็พบได้บ่อยเช่นกัน และมักจะถามต่อจากเรื่องจุดแข็งของคุณคืออะไร เอาจริงๆแล้วเวลาเราจะพูดจุดอ่อนของเรา เราไม่ควรจะเอาจุดอ่อน"จริงๆ" ของเรามาพูด เช่น ผมเป็นคนขี้เกียจครับ, ผมชอบมาสายครับ หรือ จุดอ่อนที่คนใช้กันเยอะๆ เช่น "ผมเป็นคนทำงานจริงจังครับเลยทำให้เครียดได้ง่าย"

ทางที่ดีควรจะบอกจุดอ่อนที่เราได้มีการพัฒนามาแล้วและยังคงพัฒนาต่อเนื่อง เช่น

"ผมคิดว่าจุดอ่อนของผมคือเรื่องพรีเซนต์งานครับ ผมเคยได้รับฟีดแบ็คมาจาก อาจารย์/หัวหน้า แล้วก็ได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันผมก็กำลังฝึกฝนเพิ่มอยู่ครับ"


3. ทำไมคุณถึงสนใจในบริษัทของเรา?

ทางที่ดีวันก่อนไปสัมภาษณ์กับบริษัทใดๆก็ตามคุณควรจะทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆก่อน เช่น เค้าทำอะไร เป้าหมายเค้าคืออะไร วิสัยทัศน์เป็นยังไง จากนั้นก็เตรียมคำตอบไว้ว่าทำไมถึงสนใจ อาจจะเป็นเพราะชอบในวิสัยทัศน์ ชอบ culture ในองค์กร หรือ ชอบในตัวบริษัทนั้นๆ เพราะเวลาที่คนสัมภาษณ์ถามคุณ คุณจะได้ตอบได้เป็นฉากๆ และ มันจะดูน่าประทับใจกว่าตอบตะกุกตะกัก4. ทำไมคุณถึงตัดสินในย้ายงาน

มาถึงคำถามนี้แน่นอนละเหตุผลจริงๆของคนส่วนใหญ่มักเป็น "เงินไม่ดี" หรือ "ไม่ถูกกับเพื่อนร่วมงาน/หัวหน้า" แต่ถ้าตอบไปแบบนั้นมีหวังไม่ได้งานแน่นอน ทางที่ดีควรตอบในเชิงว่าเราน่ะเป็นคนขยันทำงานแต่งานเดิมไม่ท้าทาย เช่น ผมพบว่าผมเบื่องานเดิมที่ทำอยู่และมีต้องการที่จะหาความท้าทายใหม่ๆ ผม และผมไม่ต้องการให้ความรู้สึกไม่ดีของผมนั้นมากระทบกับงานที่ทำครับ


5. เห็นตัวเองในอีก 5 ปีเป็นแบบไหน

เราควรตอบเป็นเป้าหมายที่น่าจะทำได้จริงสามารถลงรายละเอียดได้แต่ไม่ต้องละเอียดมาก เช่น ผมเห็นตัวเองในอีก 5 ปีได้รับผิดชอบโปรเจคสเกลใหญ่ๆของที่นี่ ผมทั้งบริหารจัดการทีมของตัวเองเพื่อให้บริษัทบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้
หากพร้อมแล้วสำหรับการหางานแต่ยังไม่มีเรซูเม่ ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ

#รับทำเรซูเม่ #รับทำซีวี #เรซูเม่ #รับทำCV #จ้างทำเรซูเม่ #resume #รับออกแบบเรซูเม่ #เรซูเม่ราคาถูก #uresume360 #blog

73 views0 comments