• uResume360

Tips เล็กๆน้อยๆสำหรับการเตรียมตัว Video Interview

เนื่องจากช่วงนี้มีการระบาดของ โควิด-19 หลายๆบริษัทจึงให้มีการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งทำให้หลายๆคนที่ต้องไปสัมภาษณ์ที่บริษัทนั้น ถูกเปลี่ยนให้สัมภาษณ์ทาง video แทน ซึ่งวันนี้ทาง uResume360 จะมาแนะนำทริคเล็กๆน้อยๆสำหรับการเตรียมตัว video interview กันครับ

เช็คอุปกรณ์ให้พร้อม


ขั้นแรกสุดเลยก่อนที่เราจะเริ่มสัมภาษณ์กันนั้น เราก็ควรเช็คอุปกรณ์ของเราให้พร้อม

  • เช็คแบตเตอรี่ ถ้าหากคุณใช้ตัวโน้ตบุ้คในการสัมภาษณ์นั้น ก่อนสัมภาษณ์คุณควรจะเช็คแบตเตอรี่ให้ดีว่าชาร์จเต็มหรือยัง หรือถ้าจะเสียบปลั๊กชาร์จระหว่างสัมภาษณ์ก็ให้เช็คให้ดีว่าปลั๊กที่เสียบนั้นเสถียรมั้ย คุณคงไม่อยากให้จอดับระหว่างสัมภาษณ์ใช่มั้ยครับ

  • เช็คเสียง คุณอาจจะลองcall กับเพื่อนก่อนโดยใช้ไมค์ที่คุณจะใช้ในการสัมภาษณ์ว่าเสียงที่คุณพูดออกไปนั้น อีกฝั่งได้ยินชัดมั้ยเพราะบางทีหากคุณใช้ไมค์ที่ติดมากับเครื่องโน้ตบุ้คนั้นคุณภาพเสียงอาจจะไม่ค่อยดีมากนัก

  • เช็คอินเตอร์เน็ต คุณอาจจะลองเช็คกับเพื่อนว่าเน็ตที่คุณมีนั้น เพียงพอกับ video call รึเปล่า ภาพชัดมั้ย โอเครึเปล่า ถ้าหากไม่โอเคแล้วนั้นคุณอาจจะพิจารณาการเพิ่มสปีดอินเตอร์เน็ต หรือ อาจจะลองสลับจากการใช้ WiFi มาเป็นสาย LAN ดู


ให้เบอร์ผู้สัมภาษณ์ หรือ ขอเบอร์ผู้สัมภาษณ์ไว้


จริงอยู่ว่าคุณอาจจะเช็คข้อข้างบนมาทั้งหมดแล้ว แต่บางทีเรื่องของ technology นั้นก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ขัดข้องได้ ทางที่ดีคุณควรจะมีเบอร์ผู้สัมภาษณ์ หรือ ให้เบอร์ผู้สัมภาษณ์ไว้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ จะได้โทรไปบอกทางผู้สัมภาษณ์ได้ครับ


แต่งตัวให้เหมาะสมกับบริษัท


ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ต้องไปสัมภาษณ์ตัวต่อตัวแบบเห็นหน้าที่บริษัท คุณก็ควรที่จะแต่งตัวให้เหมาะสมกับบริษัทที่คุณสัมภาษณ์ ลองเช็คให้ดีว่าบริษัทที่คุณสัมภาษณ์นั้นต้องการให้แต่งตัวแบบไหน


ปรับแต่งกล้องที่ใช้ในการสัมภาษณ์


การสบตาผู้สัมภาษณ์ระหว่างการสัมภาษณ์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่แล้ว และยิ่งสำคัญเวลา video interview กล้องของคุณที่ใช้นั้นคุณจะอยู่ในระดับสายตาของคุณ คุณไม่ควรจะอยู่สูงกว่าตาของคุณ หรือ อยู่ต่ำกว่าตาของคุณ เพราะไม่งั้นจะเหมือนว่าสายตาของคุณไม่ได้มองกับตาของผู้สัมภาษณ์อยู่

เลือกที่สัมภาษณ์ให้ดี


ถึงแม้ว่าเราจะสัมภาษณ์ผ่านทางวีดีโอ คุณจะควรจะเลือกที่สัมภาษณ์ให้ดี คุณควรจะต้องไม่สัมภาษณ์ในที่ที่คุณไม่สามารถควบคุมเสียง หรือ สภาพแวดล้อมได้ เช่น ร้านกาแฟ หรือ ที่อื่นๆข้างนอกบ้าน ทางที่ดีคุณควรจะสัมภาษณ์ในห้องของคุณ หรือ ห้องที่เงียบๆ แล้วเลือกที่นั่งในห้องดีๆให้เหมาะสม พยายามอย่านั่งหันหลังให้หน้าต่างไม่อย่างงั้นอาจจะเกิดอาการย้อนแสงได้ และทำให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นคุณไม่ชัดเจน ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นถ้าคุณอ่านบทความข้างต้นแล้วยังไม่มีเรซูเม่ หรือ อยากให้มีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยทำเรซูเม่ของคุณ ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ โดยแอดเรามาได้ที่ Line: @uresume360 #รับทำเรซูเม่#รับทำซีวี#เรซูเม่#รับทำCV#จ้างทำเรซูเม่#resume#รับออกแบบเรซูเม่#เรซูเม่ราคาถูก#uresume360#blog

48 views0 comments