• uResume360

คำแนะนำสำหรับการตอบคำถาม "มีคำถามอะไรไหม?" ในการสัมภาษณ์งาน

Updated: Mar 27, 2020หลังจากทุกคนมีเรซูเม่แล้ว และได้สมัครงาน พร้อมทั้งสัมภาษณ์งานจวนจะเสร็จแล้วนั้น ผู้สัมภาษณ์ก็มักจะถามคำถามในตอนท้ายว่า มีคำถามอะไรไหม? และถ้าเราตอบไปว่า ไม่มีครับ/ค่ะ นอกจากจะเป็นคำตอบที่ผิดแล้ว ยังทำให้พลาดโอกาสที่ดีที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทที่คุณสัมภาษณ์ การถามคำถามนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณควรจะทำ แต่คำถามที่คุณจะถามนั้น มันจะไม่ใช่คำถามอะไรก็ได้ มันควรจะเป็นคำถามที่ควรเกี่ยวข้องกับ บริษัท หรือ งานของคุณ(อย่างสร้างสรรค์)


ตัวอย่างเช่น

1.

A: มีคำถามอะไรเพิ่มเติมไหมครับ

B: มีครับ ผมอยากทราบว่าโบนัสที่นี่ได้กี่เดือน ผลประโยชน์ต่างๆผมได้อะไรบ้าง วันลาหยุดผมมีกี่วัน


2.

A: มีคำถามอะไรเพิ่มเติมไหมครับ

B: ไม่มีแล้วครับ เมื่อกี้ที่คุยกัน ผมได้รับคำตอบที่ผมสงสัยครบแล้วครับ ถ้าผมได้งาน ผมจะมีคำถามเพิ่มอีกครับ


3.

A: มีคำถามอะไรเพิ่มเติมไหมครับ

B: มีครับ เมื่อกี้ที่เราคุยกัน เห็นคุณพูดถึงปัญหาเรื่องการรักษาฐานลูกค้าเก่า คุณช่วยอธิบายเพิ่มเติมอีกนิดได้มั้ยครับว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นยังไง แล้วถ้าผมเข้ามาทำงานที่นี่คุณคิดว่า Challenges อะไรบ้างที่ผมต้องเจอครับ


จากการตอบคำถามทั้งสามแบบ คนที่สามนั้นแสดงถึงความกระตือรือร้นมากที่สุดในการทำงาน เพราะแสดงถึงความสนใจในปัญหาที่เกิดขึ้นในบริษัท และ ความพยายามที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเตรียมตัว

ลองคิดคำถามตามว่าอะไรที่ทำคุณ หรือ คนๆนึงตัดสินใจทำงานในบริษัทนั้นๆ และ list คำถามถามออกมาสัก 10 คำถาม และคุณควรจะจัดหมวดหมู่คำถามสำหรับถามแต่ละตำแหน่งที่ต่างกัน

ถ้าคุณสัมภาษณ์กับคนที่จะเป็น manager คุณโดยตรง ให้ถามเกี่ยวกับตัวเนื้องาน เช่น ความท้าทายที่ต้องเจอ หรือ ปัญหาต่างๆ

ถ้าคุณสัมภาษณ์กับ HR ให้ถามเกี่ยวกับตัวบริษัท หรือ หน่วยงานต่างๆในบริษัท

ถ้าคุณสัมภาษณ์กับระดับ Management ให้คุณถามเกี่ยวกับอุตสหกรรมนั้นๆ หรือ ทิศทางที่บริษัทกำลังมุ่งไป หรือ วิสัยทัศน์ของบริษัท เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสนใจจริงๆถ้าคุณอ่านบทความข้างต้นแล้วยังไม่มีเรซูเม่ หรือ อยากให้มีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยทำเรซูเม่ของคุณ ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ โดยแอดเรามาได้ที่ Line: @uresume360 #รับทำเรซูเม่ #รับทำซีวี #เรซูเม่ #รับทำCV #จ้างทำเรซูเม่ #resume #รับออกแบบเรซูเม่ #เรซูเม่ราคาถูก #uresume360 #blog

576 views0 comments