• uResume360

7 คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

Updated: Mar 27, 2020


หลังจากที่เพื่อนทุกคนมีเรซูเม่แล้ว ส่งเรซูเม่ไปยังบริษัทต่างๆแล้ว กระบวนถัดไปก็คือการสัมภาษณ์งาน ซึ่งวันนี้ทาง uResume360 จะมาแนะนำทริคเล็กน้อยๆ สำหรับการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เพื่อให้คุณได้งานที่คุณต้องการ


ฝึกภาษากายให้ดี

การซ้อมบทพูดเป็นสิ่งสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือภาษากาย ภาษากายที่ผมหมายถึงนั้นคือสิ่งที่สามารถบอกได้ถึงความมั่นใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นการ ยืนตัวตรง, เดินหลังไม่ค่อม, สบตาผู้สัมภาษณ์ ถ้าเรามีภาษากายที่ดีนั้นย่อมทำให้นายจ้างประทับใจในตัวเรา และเพิ่มโอกาสการได้งานของเรามากขึ้น


แต่งตัวให้เหมาะกับบริษัทและตำแหน่ง

จริงอยู่ที่ว่าเราควรแต่งตัวให้ดูเวลาไปสัมภาษณ์ แต่บางครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นต้องถึงขั้นใส่สูทผูกเนคไท ถ้าเราไม่ได้สัมภาษณ์ตำแหน่งระดับบริหาร ผู้จัดการ หรือ ไม่ได้สัมภาษณ์กับบริษัทที่มีความเนี้ยบมากนัก เช่น ถ้าคุณไปสมัครบริษัทสตาร์ทอัพในตำแหน่ง programmer คุณก็อาจจะใส่เพียงแค่เชิ้ต กางเกงสแลค เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว


ตั้งใจฟังเวลาผู้สัมภาษณ์พูด

เวลาคุณไปสัมภาษณ์งานในช่วงแรกผู้สัมภาษณ์มักจะเล่าถึงบริษัทหรือข้อมูลต่างๆที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับบริษัท ซึ่งช่วงเวลานี้คุณควรจะตั้งใจฟังเพื่อที่จะทำให้นายจ้างเห็นว่าคุณเป็นผู้ฟังที่ดี นอกจากนั้นยังทำให้เห็นด้วยว่าผู้พูดเป็นคนลักษณะแบบไหน พูดเร็ว พูดช้า หรือ เป็นคนชอบลงดีเทล สังเกตรายละเอียดเหล่านั้นให้ดีและพยายาม match กับสไตล์ของผู้สัมภาษณ์


อย่าพูดเยอะจนเกินไป

พยายามอย่าพูดเยอะจนเกินไป เมื่อผู้สัมภาษณ์ให้เล่าถึงตัวเอง คุณควรพยายามพูดเพื่อให้อยู่ใน scope หรือ ขอบเขตของงาน การที่พูดนอกเหนือจากนั้นอาจจะทำให้ตัวเองนั้นพูดอะไรผิดพลาด จนทำให้อดได้งานที่เราต้องการ


ใช้ภาษาให้เหมาะสม

การสัมภาษณ์งานนั้นเปรียบเสมือนการติดต่อทางธุรกิจรูปแบบนึง เพราะฉะนั้นภาษาที่คุณใช้กับผู้สัมภาษณ์ก็ควรจะมีความสุภาพ เวลาเปิดให้ถามคำถาม คุณก็ควรจะถามคำถามที่มีความเกี่ยวข้องกับงาน อย่าถามสิ่งที่นอกเหนือจากนั้นมากนัก เพราะมันจะทำให้คุณดูไม่ดี


มั่นใจได้แต่อย่าเกินเหตุ

ความมั่นใจนั้นเป็นสิ่งที่ดีในการสัมภาษณ์ แต่คุณต้องระวังให้ดี เพราะบางทีการที่เรามั่นใจจนเกินเหตุมันจะทำให้คุณดูแย่ มากกว่าดูดี จังหวะไหนถ่อมตัวได้ก็ถ่อมตัว จังหวะไหนที่ผู้สัมภาษณ์ต้องการความมั่นใจคุณจะควรจะแสดงออกถึงความมั่นใจ


อย่าทำตัวให้ดูน่าสงสาร

และสิ่งที่สุดท้ายที่อยากจะแนะนำคือ อย่าพยายามอยากได้งานจนมากเกินไป เข้าใจอยู่ว่าคุณมากสมัครงานเพราะอยากได้งาน แต่ถ้าคุณอยากได้มากจนเกินไป อากาและลักษณะของคุณจะแสดงออกด้วยความไม่มั่นใจ คุณควรจะ relax และ มีความมั่นใจถ้าคุณอ่านบทความข้างต้นแล้วยังไม่มีเรซูเม่ หรือ อยากให้มีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยทำเรซูเม่ของคุณ ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ โดยแอดเรามาได้ที่ Line: @uresume360 #รับทำเรซูเม่ #รับทำซีวี #เรซูเม่ #รับทำCV #จ้างทำเรซูเม่ #resume #รับออกแบบเรซูเม่ #เรซูเม่ราคาถูก #uresume360 #blog

71 views0 comments