• uResume360

วิธีเตรียมตัวสำหรับสัมภาษณ์งานในตำแหน่งงานระดับสูง

Updated: Mar 27, 2020

การสัมภาษณ์ในตำแหน่ง junior หรือ senior มีความแตกต่างกันอยู่มากพอสมควร ถ้าเตรียมตัวไปไม่ดีก็อาจจะทำให้เราไม่ได้งานที่เราคาดหวัง สำหรับท่านที่กำลังจะสัมภาษณ์งานในระดับ senior ขึ้นไป วันนี้ทาง uResume360 มีคำแนะนำดีๆ พร้อมทั้งวิธีการมาฝากให้ทุกท่านได้เตรียมตัวกันครับ


หาข้อมูลบริษัทพร้อมทั้งวิเคราะห์


สำหรับตำแหน่ง senior หรือตำแหน่งที่สูงกว่านั้น ผู้สัมภาษณ์จะคาดหวังอย่างมากให้เรารู้เกี่ยวกับบริษัทไม่ใช่แค่ผิวเผินแต่ควรรู้ว่าบริษัทมี product อะไรบ้าง ทำเงินยังไง ทางที่ดีก่อนไปสัมภาษณ์เราควรจะ research หาข้อมูลของบริษัทนั้นๆไปก่อน และ ถ้าคุณมีเวลาเหลือก่อนไปสัมภาษณ์คุณจะสำรวจให้รอบด้านว่า target ลูกค้าของบริษัทนั้นๆคืออะไร กลยุทธ์นั้นมีอะไรบ้างและสามารถปรับปรุงได้ตรงไหน หรือ ถ้าจะให้ดูมืออาชีพกว่านั้น คุณก็ควรจะนำบริษัทที่คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์กับบริษัทคู่แข่งมาเปรียบเทียบกันในเชิงกลยุทธ์ว่าใครทำได้ดีกว่าตรงไหน แย่กว่าตรงไหน พร้อมกับให้คำแนะนำในความเห็นของคุณเอง เท่านี้คุณก็จะดูเป็นมีอาชีพมากๆในสายตาผู้สัมภาษณ์ควรคาดหวังที่จะเจอคำถามยากๆ


ยิ่งตำแหน่งที่คุณสมัครสูงในบริษัทเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเจอคำถามยากมากขึ้นเท่านั้น การถามคำถามในระดับ senior ขึ้นไปจะไม่ใช่แค่ถามว่าทำอันไหนได้ หรือ ไม่ได้ แต่จะมีคำถามเชิงลึกที่ต้องการความเห็นของผู้สัมภาษณ์ ลึกในแง่ของความคิดเห็นและวิธีการ เช่น ถามถึงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในที่เก่าที่คุณเคยทำ แล้วคุณแก้ไขมันอย่างไร ทำไมถึงใช้วิธีการนั้น แล้วผลออกมาเป็นอย่างไร หรือ คุณคิดว่าส่วนไหนที่คุณทำผิดพลาดไปกับมัน ถ้าย้อนกลับไปคุณจะแก้ไขอย่างไร เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ถ้าตำแหน่งที่คุณไปจะต้องมีผู้ใต้บังคับบัญชา ทางผู้สัมภาษณ์ก็อาจจะถามถึงประสบการณ์ของคุณที่เคยเป็นผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการนำทีม หรือ การเป็นคนคุมโปรเจค เพราะฉะนั้นคุณควรจะเตรียมคำตอบเหล่านี้ไว้ให้พร้อมก่อนไปสัมภาษณ์


แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำ


ความเป็นผู้นำนั้นสำคัญมากๆในการสัมภาษณ์ตำแหน่งระดับสูง คุณจึงเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีความเป็นผู้นำ คุณอาจจะเล่าว่าเคยนำทีมจนประสบความสำเร็จอย่างไร หรือ เล่าว่าเคยคุมโปรเจคจนสำเร็จอย่างไร มีวิธีการอย่างไรบ้าง ประสานงานยังไง เจอปัญหาตรงไหนบ้าง แก้ยังไงแต่งตัวให้ดูเป็นทางการ


สิ่งนี้ควรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเมื่อคุณเปิดประตูเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์จะตัดสินคุณในเบื้องต้นจากชุดที่คุณใส่ ทางที่ดีคุณควรจะใส่เสื้อผ้าให้ดูเป็นทางการ ถ้าเป็นไปได้ใส่สูทไปเลยก็จะยิ่งดีนอกจากนั้นคุณควรจะโกนหนวด โกนเครา เซทผมให้เรียบร้อย จัดการความสะอาดของร่างกายให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็นเล็บ ขนจมูก เป็นต้น


หากพร้อมแล้วสำหรับการสัมภาษณ์งานแต่ยังไม่มีเรซูเม่ ทาง uResume360 แนะนำให้ลองใช้บริการจากทางเราดู ทางเรามีบริการ รับทำเรซูเม่ โดยมีดีไซน์เนอร์มีอาชีพช่วยออกแบบให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นโดนใจ HR พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม ควรลดในเรซูเม่ของคุณ ถ้าสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @uresume360

#รับทำเรซูเม่ #รับทำซีวี #เรซูเม่ #รับทำCV #จ้างทำเรซูเม่ #resume #รับออกแบบเรซูเม่ #เรซูเม่ราคาถูก #uresume360 #blog

15 views0 comments